Phân loại cột
Nhật Bản tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi dự kiến sẽ đến Saudi Arabia vào ngày 7/9 để tham dự hội nghị ngoại trưởng giữa các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Nhật Bản, nhằm thảo luận về quan hệ thương mại và đầu tư cũng như các thách thức an ninh toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn báo Asharq Al-Awsat phiên bản tiếng Arab trước thềm chuyến công du, ông Hayashi cho biết ông và các ngoại trưởng GCC sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và thế giới. Ngoài ra, cuộc gặp sẽ là cơ hội để xem xét lại mối quan hệ kinh tế đang ngày càng phát triển giữa Nhật Bản và các quốc gia trong khu vực, với trao đổi thương mại giữa hai bên đã vượt 100 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Hiện nhập khẩu dầu thô từ Trung Đông đáp ứng khoảng 90% nhu cầu của Nhật Bản đối với mặt hàng này và Tokyo mong muốn đảm bảo an ninh năng lượng thông qua quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia Arab vùng Vịnh giàu dầu mỏ và khí đốt. Cuộc họp giữa các ngoại trưởng GCC và Nhật Bản là một phần của phiên họp lần thứ 157 của GCC.

Tháng 7 vừa qua, GCC và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận nối lại đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) khi hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa các nước vùng Vịnh và Nhật Bản. Thỏa thuận được ký bên lề cuộc gặp giữa Tổng Thư ký GCC Jassim Mohammed Al-Budaiwi và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Hayashi cho biết ông sẽ xem xét cách thức tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế với Saudi Arabia, khẳng định rằng quốc gia Trung Đông này là "đối tác quan trọng" của Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng và hai nước đang đẩy mạnh hợp tác song phương trên các dịch vụ tài chính,Hồ sơ công ty du lịch, thể thao, văn hóa và giải trí.

Theo ông Hayashi, một trong những lĩnh vực hợp tác song phương quan trọng nhất giữa hai bên là khử carbon. Thông qua sáng kiến Manar giữa Saudi Arabia và Nhật Bản được đưa ra trong chuyến thăm Riyadh của Thủ tướng Kishida, Tokyo sẽ tìm cách phát triển các dự án chung liên quan đến công nghệ sử dụng hydro và amoniac một cách an toàn.

Ông Hayashi cho biết thêm trong chuyến thăm Riyadh sắp tới, ông sẽ gặp Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và tăng cường phối hợp về các thách thức an ninh khu vực và toàn cầu./.