Phân loại cột
Mỹ lo ngại về nguy cơ AI được sử dụng cho tấn công sinh học (Lượt xem: 1241)
Ngày 25/7, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng cho mục đích xấu, đặc biệt là để tiến hành tấn công sinh học. Mỹ lo ngại về nguy cơ AI được sử dụng cho tấn công sinh học Ông Dario Amodei - Giám đốc điều hành Công ty AI Anthropic.

Phát biểu trong phiên điều trần trước một Tiểu ban thuộc Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, ông Dario Amodei - Giám đốc điều hành của công ty AI Anthropic nhấn mạnh, AI có thể giúp những đối tượng có ý đồ xấu dù không có kiến thức hay kĩ năng chuyên môn vẫn có thể phát triển vũ khí sinh học. Ông Dario Amodei cho biết thêm: “Một số bước nhất định trong sản xuất vũ khí sinh học liên quan đến kiến thức không thể tìm thấy trên Google hoặc trong Sách giáo khoa và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi nhận thấy rằng các công cụ AI ngày nay có thể thực hiện một số bước này,Hồ sơ công ty mặc dù không đầy đủ và không đáng tin cậy. Đây là nguy cơ trung hạn và đặt ra đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia”.

Các Nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ, và Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi cần có các công cụ pháp lý để đảm bảo AI thực sự mang lợi lợi ích cho con người. Phiên điều trần diễn ra vài ngày sau khi các Công ty chuyên về AI bao gồm OpenAI, Alphabet và Meta Platforms đưa ra các cam kết tự nguyện với Nhà Trắng để thực hiện các biện pháp như đánh dấu nội dung do AI tạo ra nhằm đảm bảo công nghệ này an toàn hơn./.

Nguồn TTX Việt Nam