Phân loại cột
Thành công kép từ nuôi chồn hương kết hợp cá trê, ốc bươu đen.

Sau gần 2 năm mạnh dạn đầu tư gần nửa tỷ đồng xây dựng gia trại chăn nuôi chồn hương kết hợp cá trê, ốc bươu đen của ông Lê Văn Son (1965) ở tổ dân phố 4, khu phố 1, phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) bước đầu đã cho ông thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Gia trại chăn nuôi của gia đình ông Son được xây dựng trên diện tích gần 4.000m2 nằm cạnh con sông Đào - ranh giới giữa 2 phường Bồng Sơn và Hoài Xuân. Vùng đất soi này vốn là một vườn dừa già cỗi nhưng rất lợi thế cho việc khai thác nguồn nước ngọt và thoát nước nên sau khi không còn đủ sức theo nghề nhôm sắt, ông trở về quê cải tạo lại đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi chồn hương, con vật mà ông “mơ ước” từ những năm rong ruổi mưu sinh ở các tỉnh miền Nam.

Kể về cơ duyên để ông Sơn mạnh dạn đầu tư số tiền lớn để nuôi chồn hương, ông bộc bạch: “Từ năm 2015 trở về trước, tôi cùng một số anh em làm nghề sắt ở quê vào thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nhận thi công phần sắt thép cho một số công trình nhà ở tư nhân, thời gian rảnh chúng tôi còn nhận thiết kế làm hệ thống chuồng nuôi chồn hương bằng khung sắt bao lưới kẽm cho nhiều trang trại nuôi quy mô ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ…Thế rồi, qua một thời gian dài vừa làm công, vừa âm thầm tiếp cận học hỏi bí quyết chọn giống, quy trình nuôi, kinh nghiệm chăm sóc ở nhiều nơi và nhất là giá trị kinh tế của vật nuôi này khá cao khi xuất bán ra thị trường. Bản thân có sẵn đam mê chăn nuôi nên sau khi am hiểu, tôi ấp ủ dự định từ đó”.

Đế lấy ngắn nuôi dài, hạn chế việc thất thoát nguồn vốn đầu tư ban đầu cũng như tạo nguồn thực phẩm tươi cung cấp cho chồn, đầu năm 2020, ông Son bỏ ra trên 200 triệu đồng tiến hành chặt dọn toàn bộ số dừa già cỗi, san lấp mặt bằng, đào 10 hồ nuôi ốc bươu đen lót bạt, mỗi hồ rộng 3m,thể thao bóng đá hôm nay sâu 0,7m dài 42m cùng hệ thống cung cấp nước sạch, hệ thống xả nước thải cho từng hồ nuôi và hệ thống cân bằng mặt nước khi vào mùa mưa. Riêng trại nuôi chồng hương, ông tự thiết kế xây dựng 2 nhà lồng nổi nằm trên trụ bê tông, mỗi nhà rộng 60m2 được bố trí 20 chuồng nuôi chồn hương theo độ tuổi, phía dưới là hồ nuôi cá trê. Cách làm này, con cá dưới ao sẽ tận dụng thức ăn thừa, chất thải của chồn bên trên, giúp giảm chi phí sử dụng thức ăn và mùi hôi.

Bên cạnh việc thả nuôi trước trên 100kg ốc bươu đen đã nở (khoảng 8.000con/kg) và 100 ngàn con cá trê giống trên 9 hồ nuôi, đến đầu tháng 1/2022 được cơ quan thẩm quyền cấp phép, ông tiếp tục đầu tư 190 triệu đồng mua 10 cá thể chồn hương trưởng thành từ 20 đến 22 tháng tuổi (2 cá thể đực,Hồ sơ công ty 8 cá thể cái) từ cơ sở gây nuôi hợp pháp ở An Lão về nhân đàn. Nhờ nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, nhân giống và thiết kế chuồng nuôi phù hợp nên chỉ sau 3 tháng nuôi, ông đã có thêm 37 cá thể chồn con ra đời. Theo ông Son, trong năm 2022, ông xuất bán 26 chồn giống thu trên 150 triệu đồng và duy trì tổng đàn hiện có của gia đình là 42 con, cộng với nguồn thu từ bán 3 tấn ốc bươu đen, 25kg trứng ốc giống, 300kg cá trê thịt thu hoạch trong cùng thời điểm khoảng 80 triệu đồng.

Đúc kết sau lứa nuôi đầu tay và kinh nghiệm học hỏi từ các trang trại nuôi chồn quy mô ở các tỉnh miền Nam, ông Son bày tỏ, để nuôi chồn đạt kết quả cao nhất, ngoài nắm vững quy trình nuôi chăm sóc, khâu lựa chọn con giống là quan trọng hàng đầu.Con giống khỏe mạnh thường có đôi thì mắt sáng mở to, tròn. Giống đực nên chọn con đầu to, mặt to, các chi vạm vỡ, bộ phận sinh dục rõ ràng. Con cái thân hình thon dài, bộ phận sinh dục và hai hàng vú phải đều, không bị lép và nếu mua phải giống trùng huyết thì việc nuôi sẽ hoàn toàn thất bại. Dù là con vật dễ nuôi, nhưng để có những con giống phát triển tốt người nuôi cần phải lập sổ theo dõi, sắp xếp theo từng thế hệ sinh sản để phối giống thì mới thành công.

Ảnh: Một số cặp chồn nuôi trong gia trại.

Theo tính toán của ông Son, khởi đầu cho việc chăn nuôi này cho thấy hiệu quả kinh tế bước đầu mang lại khá cao. Bởi trong quá trình nuôi chồn, cá trê, ốc bươu đen, chi phí thức ăn cho những vật nuôi không đáng kể, bởi đã có sẵn nên không phải tốn chi phí mua. Bên cạnh việc xuất bán chồn giống và chồn thịt theo chu kỳ, trung bình hàng ngày ông còn có thêm nguồn thu từ 500 – 1 triệu tiền bán ốc bươu thịt cho các nhà hàng, quán trên địa bàn và bán trứng, ốc bươu giống cho một số gia trại chăn nuôi nhỏ lẻ trong và ngoài địa phương.

Nhận xét về gia trại chăn nuôi của ông Son, ông Ngô Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bồng Sơn khẳng định “Có thể nói, đây là mô hình chăn nuôi kết hợp 3 loại đặc sản mới lạ nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Từ việc xây dựng chuồng trại bài bản, chọn môi trường nuôi thông thoáng, thuận lợi kết hợp phương pháp nuôi cộng sinh giúp cho các vật nuôi cùng phát triển tốt. Mô hình có thể nhân rộng nếu tiếp tục gặt hái những thành công cao hơn nữa trong thời gian tới”.