Phân loại cột
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu (Lượt xem: 790)
Ngày 25/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 nhờ hoạt động kinh tế khả quan trong quý I vừa qua, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ. IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu Ảnh minh họa.

Báo cáo mới nhất về Triển vọng kinh tế thế giới của IMF đã nâng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 3%, tăng 0,2 điểm % so với dự báo hồi tháng 4. Tuy nhiên, báo cáo vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 ở mức 3% do các nền kinh tế phát triển giảm tốc. Trong khi đó, tình hình lạm phát toàn cầu cũng dần được cải thiện khi chỉ số giá tiêu dùng được dự báo tăng 6,8% trong năm 2023,hợp tác trao đổi giảm 0,2 điểm % so với dự báo trước đó.

Quyết định điều chỉnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu của IMF dựa trên việc lĩnh vực dịch vụ đang phục hồi sau dịch COVID-19, khi các nước đẩy mạnh hoạt động thu hút du lịch. Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ cũng phần nào tháo gỡ được vấn đề trần nợ công và khủng hoảng ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, IMF vẫn cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với những thách thức kéo dài bất chấp khả năng phục hồi trong ngắn hạn, đồng thời lưu ý các nước nên duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ./.

Nguồn TTX Việt Nam