Phân loại cột
Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Na Uy ở Moskva
TCDN - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, 10 nhân viên của Đại sứ quán Na Uy tại Nga và Văn phòng Tùy viên quốc phòng là những người không được hoan nghênh.

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 26/4, Nga đã quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Na Uy ở Moskva nhằm đáp trả một quyết định tương tự của Na Uy.

Quyết định được đưa ra sau khi Na Uy ngày 13/4 ra thông báo trục xuất 15 nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Oslo mà Chính phủ Na Uy cho là tiến hành "các hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao".

Đại sứ quán Na Uy. Ảnh: Public domain Đại sứ quán Na Uy. Ảnh: Public domain

Trong thông báo ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố 10 nhân viên của Đại sứ quán Na Uy tại Nga và Văn phòng Tùy viên quốc phòng là những người không được hoan nghênh.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nêu rõ, các biện pháp khác sẽ được thực hiện đối với các đại diện của Na Uy. Đặc biệt,trung tâm tin tức Moscow có thể áp đặt các hạn chế đối với việc tuyển dụng nhân viên là người Nga của các cơ quan ngoại giao Na Uy.

Trước đó, ngày 13/4, Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo 15 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Oslo là những nhân vật không được hoan nghênh tại Na Uy và phải rời khỏi nước này ngay lập tức.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Na Uy cho rằng các nhân viên Đại sứ quán Nga nói trên đã tiến hành các hoạt động tình báo dưới vỏ bọc ngoại giao.

Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt nêu rõ nhà chức trách nước này sẽ không cấp thị thực cho những người Nga bị tình nghi hợp tác với cơ quan đặc vụ Nga.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh các nhà ngoại giao Nga luôn được hoan nghênh tại Na Uy và Oslo muốn duy trì quan hệ ngoại giao bình thường với Moskva.