Phân loại cột
Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cho tổng thống Nga

KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết như trên trong một thông điệp chúc mừng Ngày Nước Nga (12-6). Ông Kim cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga phát động tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, đồng thời thể hiện "sự hỗ trợ và tình đoàn kết" với Moscow.

"Công lý chắc chắn sẽ giành chiến thắng và người dân nước Nga sẽ tiếp tục thêm vinh quang vào lịch sử chiến thắng" - ông Kim nói.

Hai ông Kim (trái) và Putin bắt tay tại hội nghị ở TP Vladivostok - Nga năm 2019. Ảnh: Yonhap

Trong bài phát biểu ngày 12-6, ông Kim nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác chiến lược gần gũi hơn giữa Bình Nhưỡng và Moscow nhằm hoàn thành mục tiêu lớn là xây dựng quốc gia hùng mạnh.

...

Cũng theo nhà lãnh đạo này, mối quan hệ thân thiện giữa Triều Tiên và Nga là "tài sản chiến lược quý giá" và nước ông sẽ nỗ lực không ngừng để phát triển các mối quan hệ hợp tác như vậy.

"Cuộc đấu tranh của người dân nước Nga chống lại hành động của lực lượng thù địch - muốn tước chủ quyền và an ninh của Moscow - đã bước vào giai đoạn quyết định mới. Người dân Triều Tiên sẽ mở rộng sự hỗ trợ và đoàn kết đầy đủ dành cho nước Nga" - KCNA dẫn lời ông Kim cho biết thêm.

Tuyên bố được ông Kim đưa ra vào ngày 12-6, ngày quốc khánh của Nga. Vào ngày 12-6-1990,tuyển dụng nhân tài Nga chính thức tuyên bố chủ quyền, đánh dấu sự ra đời của Liên bang Nga và thủ đô là Moscow.

Năm 1991, Liên Xô chính thức ngừng tồn tại. Liên bang Nga sau đó được cộng đồng quốc tế công nhận là nhà nước kế thừa Liên Xô.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người Lao Động